TỔNG HỢP CÁC LỐI BUILD BẢNG BỔ TRỢ, CÁCH LÊN ĐỒ GAREN META 11.18

Với lối chơi đơn giản, chất tướng cứng cáp cùng khả năng chống chịu cực trâu bò, Garen đã trở thành một trong những vị tướng phù hợp nhất cho người mới làm quen LMHT với nhiều cách lên đồ Garen khác nhau. Dưới đây là một số lối build bảng ngọc, cũng như cách lên đồ Garen phù hợp dành cho meta 11.18 mà Riot mới cập nhật gần đây.

cách lên đồ Garen
Garen là vị tướng đường trên khá dễ chơi

Cách build bảng bổ trợ Garen

Là anh trai của “Lux” – tiểu thư ánh sáng, Garen là một trong những vị tướng mạnh mẽ nhất ở khu vực đường trên và được khá nhiều người chơi lựa chọn ở bậc rank thấp. Để có thể chơi Garen hiệu quả ở bản cập nhật này, đừng bỏ qua một số lối build bảng ngọc Garen dưới đây.

Cách build bảng bổ trợ Garen
Garen vị tướng không quá phổ biến

Bảng bổ trợ Garen Top

Bảng bổ trợ Garen Top
Bảng ngọc Garen đi Top tại  bản 11.18

Đây là bảng bổ trợ phù hợp nhất dành cho Garen đi top tại bản cập nhật 11.18. Với điểm “chinh phục”, Garen sẽ có thêm khả năng gây sát thương khá hiệu quả khi kích hoạt được điểm ngọc này, đồng thời, “chinh phục” sẽ cho Garen khả năng hồi phục hiệu quả hơn. Ngoài ra, với nhánh phụ “Kiên cường”, Garen sẽ trở nên thật sự trâu bò và cho vị tướng này thêm khả năng
lao vào đội hình đội bạn mà không sợ bị shock chết.

Bảng bổ trợ Garen Mid

Bảng bổ trợ Garen Mid
Lối build bảng ngọc Garen mid

Nhìn chung, lối build bảng ngọc này khá giống với bảng ngọc dành cho Garen đi top. Tuy vậy, với việc lựa chọn điểm “áo choàng mây” và “ mau lẹ”, Garen sẽ có thêm khả năng tiếp cận các chủ lực của địch nhờ lượng tốc độ di chuyển được tăng thêm

Vị trí của Garen Mid

Trên thực tế, Garen không thường được sử dụng tại vị trí đường giữa bỏi vị tướng này khá tù. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, vị tướng này cũng có thể được sử dụng ở đường giữa để đối đầu với những sát thủ như Talon, Zed nhờ độ trâu bò và khả năng “băm bổ” mạnh mẽ.

Vị trí của Garen Top

Đây là một trong những vị trí phù hợp nhất dành cho Garen. Khi được mang lên đường trên, Garen có khả năng đi từ hòa đến thắng với những vị tướng máu giấy (Lucian, Quinn, …) hay những vị tướng tanker (Orn, Maokai, …) nhờ khả năng hồi phục cực mạnh cũng như bộ kỹ năng khiến “Sức mạnh Demacia” trở nên cực kỳ trâu bò.

Phép bổ trợ phù hợp dành cho Garen

 • Tốc biến

Đây là phép bổ trợ mà hầu hết tất cả các vị tướng trong LMHT đều mặc định sử dụng. Với tốc biến, Garen có thể bổ sung thêm cho bản thân khả năng đào thoát hoặc tiếp cận mục tiêu trong những pha truy đuổi, tạo đột biến.

 • Thiêu đốt

Đây là phép bổ trợ dành cho những người chơi Garen ở khu vực đường giữa. Với thiêu đốt, Garen sẽ có khả năng tạo ra áp lực tương đối lớn ngay từ giai đoạn đầu trận, giúp vị tướng này đè đường cực mạnh và tạo lợi thế cho team.

 • Dịch chuyển

Đây là phép bổ trợ mà dành cho Garen đi Top. Với dịch chuyển, Garen sẽ có khả năng đảm bảo lượng farm tại đường cũng như có mặt trong các giao tranh tại những khu vực đường khác..

Cách lên đồ Garen

Hiện nay, các cách lên đồ Garen tương đối đa dạng tùy thuộc vào tình huống trận đấu. Dưới đây là 2 cách lên đồ Garen dùng để đi Top hoặc Mid mà bạn có thể tham khảo để sử dụng.

Cách lên đồ Garen Top

Cách lên đồ Garen Top

Đây là lối lên đồ khá tối ưu dành cho Garen đi top ở phiên bản 11.18. Với “Chùy phản kích”, Garen sẽ có thêm khả năng bám đuổi kẻ địch nhờ lượng làm chậm mà item này mang lại khi kích hoạt. Bên cạnh đó, lượng sát thương từ những trang bị như “Rìu đen”, “Lời nhắc tử vong” hay “móng vuốt Sterak” cũng giúp Garen đảm bảo được lượng sát thương đầu ra cùng khả năng chống chịu mạnh mẽ. 

Cách lên đồ Garen Mid

Cách lên đồ Garen Mid

Đây là combo trang bị cho phép Garen đối đầu cùng những vị tướng pháp sư đường giữa khá khỏe nhờ “Đao tím” và “giáp thiên nhiên” . Tuy vậy, khi đối đầu với những vị tướng sát thủ đường giữa như “Yasuo”, “Zed”, bạn nên thay 2 món trang bị này bằng những trang bị cộng giáp như “Giáp gai”, “Khiên băng Randuin”.

Bảng kỹ năng của Garen

Bảng kỹ năng của Garen
Bộ kỹ năng mang lại cho Garen khả năng trụ đường cực trâu bò

Nhìn chung, bộ kỹ năng của Garen khá dễ chơi và làm quen với lối combo không hề khó. Để có thể chơi Garen tốt, bạn hãy nâng ngay cho mình 1 điểm Q ở level 1. Đây sẽ là điểm kỹ năng giúp Garen băm bổ hiệu quả vào đội hình địch, thực hiện các pha khống chế bằng hiệu ứng “Câm lặng” cũng như tăng tốc độ đào thoát khi cần thiết. Tiếp đó, bạn sẽ cần nâng max cho mình kỹ năng E, đây là kỹ năng gây sát thương mạnh mẽ nhất của Garen và cực kỳ dễ sử dụng. Cuối cùng, hãy nâng cho mình kỹ năng W. Đây là kỹ năng giúp Garen trở nên cứng cáp hơn  và tăng khả năng chống chịu trong giao tranh.

Cách chơi Garen

Trong giai đoạn đầu trận, những gì Garen cần làm là liên tục cấu rỉa, trao đổi chiêu thức nhằm quấy phá khả năng farm của đối phương. Trong những tình huống này, Garen chắc chắn sẽ có lợi nhờ nội tại cho phép khả năng hồi máu cực kỳ hiệu quả của mình. Đây sẽ là lợi thế lớn giúp Garen dễ dàng roam ra đường sông và cắm mắt nhằm kiểm soát các mục tiêu. 

Kế đến, trong giai đoạn giữa trận, khi đã có trang bị, Garen nên tiếp tục duy trì nhịp farm, đẩy đường và tạo áp lực lên đối thủ. Với lợi thế đi đường khỏe, Garen có thể chủ động kiểm soát mục tiêu, cắm mắt giúp đồng minh để tạo thêm lợi thế tầm nhìn cũng như di chuyển sớm.

Cuối trận, với các trang bị chống chịu trong tay, Garen có thể trở thành một tanker thật thụ, sẵn sàng lao vào giữa giao tranh và gây một lượng lớn sát thương cũng như áp lực lên các vị trí chủ lực địch. Bạn nên cân nhắc để đẩy lẻ khi vào giai đoạn cuối trận, sau đó ngay lập tức di chuyển về cùng những người đồng đội của mình để đảm bảo giao tranh đủ người nhé!

Cách chơi Garen
Garen là một trong những vị tướng cực trâu bò trong meta hiện tại

Điểm mạnh, điểm yếu của Garen

Dưới đây là một số đánh giá về điểm mạnh, điểm yếu của Garen

Điểm mạnh

 • Dễ chơi và an toàn
 • Có thể solo 1 vs 1 mà không ngán bất kỳ đối thủ nào
 • Có khả năng kháng hiệu ứng khống chế tốt

Điểm yếu

 • Kém cơ động
 • Dễ bị thả diều
 • Thiếu hiệu ứng khống chế cứng lên mục tiêu

Cách khắc chế Garen

Để khắc chế Garen hiệu quả, các bạn có thể làm theo một số gợi ý sau:

 • Chọn những vị tướng có hiệu ứng khống chế cứng cũng như kỹ năng cấu rỉa tốt
 • Tránh bị dính kỹ năng Q và hiệu ứng “câm lặng” của vị tướng này
 • Nên kêu gọi đồng đội thường xuyên để hạn chế sức mạnh của Garen
 • Tập trung tiêu diệt các chủ lực của địch trong giao tranh thay vì tấn công vào Garen
 • Lên các trang bị giảm hồi máu ngay từ giai đoạn đi đường

Dưới đây là một số vị tướng có khả năng khắc chế Garen:

Cách khắc chế Garen
Một số vị tướng khắc chế Garen tốt

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về vị tướng Garen trong bản cập nhật 11.18 cùng với lối lấy bảng bổ trợ, cách lên đồ Garen mà bạn có thể tham khảo. Chúc các bạn luyện tập và áp dụng lối build bảng Garen phù hợp để leo rank hiệu quả cùng “sức mạnh Demacia” nhé!