CÁCH LÊN ĐỒ VÀ BUILD BẢNG NGỌC ZED PATCH 11.18 GIÚP BẠN LÀM CHỦ MỌI BẬC RANK

Là một trong những vị “quốc tướng” bên cạnh những Lee Sin, Yasuo, Zed cũng là cái tên được chọn rất nhiều  tại các bậc rank từ thấp đến cao với nhiều lối build trang bị, bảng ngọc Zed khác nhau. Dưới đây là tổng hợp cách build bảng ngọc, cách lên đồ của Zed tối ưu dành cho vị tướng này trong meta 11.18 giúp bạn gánh team và leo rank hiệu quả.

bảng ngọc Zed
Zed là cơn “ác mộng” của rất nhiều xạ thủ dù ở bậc rank nào

Cách build bảng ngọc Zed

Cơ động, mạnh, nhanh và combo ảo diệu là những gì đúng nhất khi nói về vị tướng Zed. Và cũng do đó, “sát thủ bóng đêm” của chúng ta vẫn luôn là nỗi ác mộng với bất kỳ xạ thủ nào giữ vị trí kém hay đã mất các phép bổ trợ. Dưới đây là một số lối build bảng bổ trợ Zed phù hợp cho meta 11.18 mà bạn có thể tham khảo.

Cách build bảng ngọc Zed
Zed là một vị tướng mạnh xuyên suốt mọi meta

Bảng ngọc Zed mid sốc điện

Bảng ngọc Zed mid sốc điện
Bảng ngọc Zed đi mid cực mạnh trong meta 11.18

Đây là bảng ngọc Zed giúp bạn có thể tối đa hóa lượng sát thương của vị tướng này trong mọi giai đoạn của trận đấu. Đồng thời, gia tăng lượng cấu rỉa và giúp Zed bổ sung lượng sức mạnh công kích đáng kể khi bước vào giai đoạn cuối ván đấu.

Bảng ngọc Zed mid Chinh phục

Bảng ngọc Zed mid Chinh phục
Lối build bảng ngọc Zed chinh phục đi top

Đây là lối build bảng ngọc Zed được khá nhiều người chơi đường giữa lựa chọn. Nhờ bảng ngọc này, Zed có thể trao đổi chiêu thức tốt hơn, cũng như bổ sung đáng kể lượng hồi phục cần thiết khi bước vào giai đoạn cuối ván đấu.

Vị trí của Zed Mid

Thực tế, trong rất nhiều meta đã qua, Zed luôn là một trong những vị tướng làm chủ ở các bậc rank thấp đến trung bình. Lý do khiến vị tướng này thường ít được sử dụng ở các bậc rank cao đó chính là sức mạnh về cuối ván đấu. Về cuối game, khi 2 bên đều đã có lượng trang bị nhất định, rất khó để những người chơi Zed có thể sốc chết xạ thủ như giai đoạn đầu và giữa game, đặc biệt khi xạ thủ luôn được rất nhiều vị trí bảo kê trong giao tranh.

Phép bổ trợ phù hợp dành cho Zed

 • Tốc biến

Đây là phép bổ trợ mà hầu hết tất cả các vị tướng trong LMHT đều mặc định sử dụng. Và Zed cũng không phải ngoại lệ

 • Thiêu đốt

Đây  là phép bổ trợ dành cho những người chơi Zed ở khu vực đường giữa. Với thiêu đốt, Zed sẽ có khả năng tạo ra áp lực tương đối lớn ngay từ giai đoạn đầu game cũng như không ngại các tình huống lao lên “khô máu” với đối thủ..

Cách lên đồ Zed

Hiện nay, Zed là vị tướng có khá nhiều lối lên đồ để phù hợp với nhiều cách build bảng ngọc Zed khác nhau. Dưới đây là 2 lối lên đồ phổ biến nhất cho “sát thủ bóng đêm” trong meta 11.18.

Lên đồ Zed sốc dame

Lên đồ Zed sốc dame

Đây là lối lên trang bị mang lại cho Zed khả năng sinh tồn tốt hơn trong giao tranh nhờ lớp giáp tạo ra của “Nguyệt đao” cũng như lớp kháng phép từ “Áo choàng bóng tối”. Đồng thời, combo trang bị trên còn bổ sung cho Zed rất nhiều sát lực – giúp vị tướng này có thể sốc chết ngay lập tức bất kỳ mục tiêu nào.

Lên đồ Zed ám sát

Lên đồ Zed ám sát

Đây là combo trang bị cho Zed khả năng di chuyển linh hoạt hơn cũng như khả năng tàng hình, thoát thân sau khi ám sát và dồn sát thương đơn mục tiêu. Đồng thời, với “súng hải tặc”, Zed có thể sốc dame cực nhanh và trở thành nỗi ác mộng của mọi xạ thủ.

Bảng kỹ năng của Zed

Bảng kỹ năng của Zed
Bộ kỹ năng mang lại cho Zed khả năng ám sát kinh hoàng

Nhờ khả năng cơ động đến từ bộ chiêu thức, Zed có thể dễ dàng ám sát rất nhanh 1 mục tiêu mà đối phương không kịp trở tay. Để có thể làm được điều đó, hãy nâng max kỹ năng Q cho Zed trước để gia tăng khả năng cấu rỉa khi đi đường. Kế đến, kỹ năng E sẽ cho Zed khả năng sốc sát thương mạnh hơn khi kết hợp cùng bảng ngọc “Sốc điện”. Cuối cùng, W sẽ là con bài tủ giúp Zed cơ động hơn rất nhiều, gia tăng khả năng truy đuổi hoặc đào thoát khỏi giao tranh sau khi ám sát thành công mục tiêu.

Cách chơi Zed

Để có thể làm chủ vị tướng này, có một điểm quan trọng mà bạn cần phải nhớ “hãy để ý đến nội năng và thời gian hồi chiêu”. Trong giai đoạn đầu trận, những gì mà Zed có thể làm chỉ là cấu rỉa đối thủ, giữ nhịp farm và kêu rừng ra để cố gắng ăn mạng đối thủ từ sớm.

Vào giai đoạn giữa trận đấu, khi đã có những trang bị nhất định, Zed cần phải nhanh chóng clear lính ở đường, sau đó đảo gank ra 2 khu vực cánh để đẩy mạnh lợi thế. Với lượng sát thương cực khủng, Zed sẽ không ngại các kèo giao tranh nhỏ lẻ cùng đối phương và sẵn sàng “săn” bất kỳ con mồi nào đứng sai vị trí. 

Về cuối game, khi 2 bên đã có những trang bị nhất định, những người chơi Zed cần cố gắng đi cùng đồng đội, set up những tình huống bắt lẻ để tạo lợi thế giao tranh. Trong combat lớn, việc duy nhất mà Zed có thể làm là thực hiện trọn bộ combo R > E > Q > W vào vị trí chủ lực của địch, sốc chết hoặc khiến mục tiêu này thấp máu. Đây sẽ là lợi thế cực lớn giúp đội hình của bạn dễ dàng càn quét giao tranh và mang về thắng lợi cuối cùng.

Cách chơi Zed
Zed là một trong những vị tướng sát thủ “đáng sợ” bậc nhất LMHT

Điểm mạnh, điểm yếu của Zed

Dưới đây là một số đánh giá về điểm mạnh, điểm yếu của Zed

Điểm mạnh

 • Bộ kỹ năng combo đẹp mắt, ảo diệu
 • Khả năng farm lính an toàn và trụ đường cực ổn 
 • Khả năng cấu rỉa tốt 
 • Khả năng dồn sát thương đơn mục tiêu cực mạnh
 • Độ cơ động cao, khả năng dọn dẹp lính ổn và đảo đường tạo lợi thế cho team
 • Khả năng truy đuổi, kết liễu đối thủ cũng như đào thoát cực kỳ ấn tượng
 • Khả năng câu và né tránh các kỹ năng định hướng với chiêu W
 • Khả năng tối ưu hóa sát thương hiệu quả

Điểm yếu

 • Yêu cầu người chơi có kỹ năng cao
 • Sát thương về cuối game nhiều nhưng dễ bị counter hoặc sốc chết nếu không di chuyển hợp lý
 • Combo khó thực hiện để tối ưu hóa lượng sát thương đẩu ra.

Cách khắc chế Zed

Để khắc chế Zed hiệu quả, các bạn có thể làm theo một số gợi ý sau:

 • Trong giai đoạn đầu trận, hãy chú ý đến kỹ năng W của Zed. Khi hắn đã mất kỹ năng này, hãy cố kêu gọi rừng gank để lấy mạng, từ đó tạo lợi thế đi đường và hạn chế sức mạnh của Zed.
 • Đối với những vị tướng pháp sư, hãy lên đồng hồ cát Zhonya nhanh nhất có thể để khắc chế khả năng dồn sát thương từ chiêu cuối của Zed.
 • Với những vị tướng xạ thủ hay đấu sĩ, bạn có thể cân nhắn lên cho mình những trang bị giáp – máu để hạn chế lượng smck do Zed gây ra.
 • Khi thấy đối thủ sử dụng Zed, hãy cân nhắc lựa chọn  những vị tướng có nhiều khống chế cứng để counter.
 • Với những vị trí không thể lên các trang bị giáp – máu, bạn có thể cân nhắn mang “Kiệt sức” để giảm thiểu tối đa lượng sát thương sốc mà Zed gây ra.

Dưới đây là một số vị tướng có khả năng khắc chế Zed:

Cách khắc chế Zed
Một số vị tướng khắc chế Zed tốt

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về vị tướng Zed trong bản cập nhật 11.18 cùng với cách lên đồ, lấy bảng ngọc Zed mà bạn có thể tham khảo. Chúc các bạn luyện tập và áp dụng lối build bảng ngọc  Zed phù hợp để leo rank hiệu quả cùng “sát thủ bóng tối” nhé!